POS là gì ?

  • POS là từ viết tắt tiếng Anh (Point of Sale) là các máy chấp nhận thanh toán thẻ. Máy cà thẻ POS và máy rút tiền tự động ATM đều có một điểm chung là giao dịch được qua thẻ ATM. Máy POS có những tính năng như có thể thanh toán tại các cửa hàng trung tâm thương mại, siêu thị, thanh toán các khoản dịch vụ như điện nước, điện thoại, bảo hiểm, thực hiện giao dịch như kiểm tra số dư… Máy có ưu điểm gọn nhẹ chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ, có thể dễ dàng lắp đặt nhiều nơi.
  • Dịch vụ thanh toán qua máy cà thẻ POS và đặc điểm của dịch vụ POS là gì?- Dịch vụ POS là phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mà ngân hàng cung cấp cho các chủ thẻ để thực hiện chi tiêu và mua bán hàng hóa dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận thẻ.- Dịch vụ POS cho phép khách hàng là chủ thẻ ghi nợ nội địa của các ngân hàng thương mại trong nước phát hành có thể sử dụng thẻ để thanh toán hàng hóa tại các đơn vị chấp nhận thẻ của các ngân hàng .
  • Sử dụng máy POS chủ thẻ chỉ cần “quẹt” thẻ lên máy được đặt tại quầy tính tiền, nhập số PIN, nhập số tiền cần thanh toán, sau đó ký tên xác nhận lên biên lai, hoàn tất quá trình thanh toán. Nhân viên tại các điểm giao dịch có trách nhiệm đối chiếu chữ ký của chủ thẻ với chữ ký trên thẻ nhằm bảo vệ quyền lợi và hạn chế rủi ro cho khách hàng. Mọi thao tác đều khá đơn giản, có sự hỗ trợ hướng dẫn của các nhân viên tại quầy giao dịch.

Sử dụng dịch vụ thanh toán qua POS như thế nào ?

  •  Chủ thẻ chỉ cần quẹt thẻ lên máy POS được đặt tại quầy tính tiền, nhập số PIN, nhập số tiền cần thanh toán, sau đó ký tên xác nhận lên biên lai. Nhân viên tại cửa hàng có trách nhiệm đối chiếu chữ ký của chủ thẻ với chữ ký trên thẻ nhằm bảo vệ quyền lợi và hạn chế các rủi ro cho khách hàng. Mọi thao tác của chủ thẻ đều được sự hỗ trợ và hướng dẫn của nhân viên tại các cửa hàng giao dịch. Trường hợp chủ thẻ nhập số tiền cần thanh toán lớn hơn giá trị thực tế hàng hoá đã mua, chủ thẻ có thể dễ dàng “hoàn trả” số tiền đã thanh toán lúc đầu và thực hiện lại giao dịch.
  • Khả năng cấp phép thanh toán tại máy POS là các loại thẻ : VISA, MASTER, AMEX,JCB,CUP, CONNECT24, THẺ NỘI ĐỊA của ngân hàng TECHCOMBANK, VIETCOMBAND, BIDV, VIETINBANK, AGRIBANK…trong nước.

Tại sao nên thanh toán qua POS?

Phương thức thanh toán đơn giản và thuận tiện: Khách hàng có thể sử dụng thẻ để thanh toán, mua bán hàng hóa dịch vụ một cách dễ dàng, không cần phải mang theo tiền mặt cũng như hạn chế được các khó khăn của việc tiêu dùng tiền mặt mang lại (khó khăn trong việc thanh toán những hàng hóa có giá trị lớn, tiền giả, tiền không đủ giá trị lưu hành…).An toàn và bảo mật hơn so với phương thức thanh toán bằng tiền mặt: giao dịch được mã hóa và tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật trong thanh toán thẻ. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ này, khách hàng còn được hưởng các chương trình khuyến mại của các đơn vị chấp nhận thẻ dành riêng cho đối tượng khách hàng là chủ thẻ.

Phải trả phí bao nhiêu khi thanh toán qua hệ thống POS? 

Bạn không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào khi sử dụng thẻ để thanh toán hàng hóa/ dịch vụ tại các máy POS. Trường hợp đơn vị bán hàng yêu cầu thu phí giao dịch, bạn có thể khiếu nại với ngân hàng phát hành thẻ để được hỗ trợ. Việc thu phí này là sai nguyên tắc, đơn vị bán hàng sẽ bị phạt rất nặng.

Khi khách hàng có thắc mắc, khiếu nại về sử dụng thẻ trong dịch vụ POS thì sẽ hỏi ai?

Khi có thắc mắc khiếu nại, khách hàng liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ để được giải đáp, hỗ trợ bằng các cách sau: Đến chi nhánh giao dịch của ngân hàng phát hành thẻ gần nhất, gọi số hotline in đằng sau thẻ để được hướng dẫn cụ thể.

Cuối cùng là những lưu ý khi sử dụng máy POS: 

  • Chủ thẻ cần ký tên vào vị trí chữ ký khách hàng ở mặt sau của thẻ. Chữ ký trên biên lai và phía sau thẻ của khách hàng phải đồng nhất.
  • Trong quá trình giao dịch tại các điểm chấp nhận thẻ, chủ thẻ cần chú ý bảo vệ mật mã cá nhân của mình. Chủ thẻ không nên đưa thẻ của mình cho người thân để thực hiện việc thanh toán thẻ qua POS.
  • Kiểm tra các thông tin trên hoá đơn giao dịch trước khi ký trên hoá đơn, giữ lại một liên hoá đơn và các chứng từ liên quan đến giao dịch để đối chiếu khi cần thiết. Cất thẻ ngay khi hoàn tất giao dịch. Kiểm tra hàng hoá và hoá đơn trước khi rời đại lý.

Thanh toan the